3 nguyên tắc học hiệu quả hơn dành cho những người ham học hỏi và muốn hiểu biết nhiều hơn với thời gian ngắn hơn.

Học tập là việc cần phải làm cả đời, nó không chỉ gói gọn trong sách vở mà còn đến từ các lĩnh vực khác như học từ những công việc mới, nhiệm vụ mới và thậm chí kết giao bằng hữu cũng cần phải học. Nói một cách ngắn gọn rằng, bạn từ chối không học nghĩa là bạn đã tự mình tước đi cơ hội để phát triển bản thân.

3-dieu-hay-ho-cho-viec-hoc

3 nguyên tắc cho việc học hiệu quả mà bạn cần phải biết

Tuy nhiên, việc học như thế nào và có những cách nào để học hiệu quả lại là những vấn đề rất khó giải quyết. Theo Nate Kornell, một giáo sư tâm lý học nhận thức tại Williams College cho rằng chính những thói quen và phương pháp học tập không đúng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc học không hiệu quả. Vậy chúng ta cần phải học như thế nào? Hãy cùng tham khảo 3 nguyên tắc “bất di bất dịch” cho việc học hiệu quả hơn mà bạn nên biết ở bên dưới!

Chủ động học tập những điều mới

Theo Kornell, chúng ta thường có xu hướng chọn những công việc dễ dàng vì như vậy sẽ tạo cho mình có cảm giác: Ồ! Hóa ra mình đã làm được nhiều hơn những gì mình nghĩ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng chính những công việc khó khăn, thử thách bản thân và buộc bạn phải động não nhiều lại là những việc đem lại kiến thức quý giá không tưởng. Kornell cũng cho rằng những người thành công trong cuộc sống là những người chỉ chấp nhận thành quả hoạt động của mình đạt mức 10/10. Muốn như vậy, bạn phải không ngừng học hỏi những điều mới, chấp nhận rủi ro và sẵn sàng tiếp thu những lời nhận xét hay thậm chí là những lời chỉ trích từ gia đình, bạn bè hay xã hội. Việc học vốn dĩ đã là một thách thức lớn, nếu bạn đang cảm thấy những gì mình đạt được quá dễ dàng, đã đến lúc bạn phải xem xét lại liệu những công việc ấy thật sự đã đúng hay chưa.

Dừng ngay việc nhồi nhét kiến thức!

Một căn bệnh mà mọi người đều mắc phải khi học đó là cố gắng nhồi nhét càng nhiều kiến thức càng tốt. Điều này cực kỳ tệ hại và sai lầm. Bạn cần biết rằng thời gian để những kiến thức bạn tiếp thu được “thấm sâu” vào não thật sự lâu hơn bạn tưởng. Hãy thay đổi chiến thuật bằng cách tạo cho mình cơ hội để được “học đi học lại” những kiến thức mới trong một thời gian nhất định. Đừng chùn bước mỗi khi bạn quên một phần kiến thức nào đó bởi vì não bạn cần có thời gian để lưu lại những thông tin học được một cách chính xác nhất. Hành động học lại và bổ sung thêm những gì mình thiếu sót nhiều lần chính là cách làm cho bạn đỡ ngán ngẫm khi mỗi ngày phải tiếp cận với lượng kiến thức lớn.

3-dieu-hay-ho-ve-viec-hoc

Đừng cố gắng nhồi nhét như kiểu não của bạn luôn chứa đủ mọi thứ trên đời

Tạo sự liên kết giữa các kiến thức học được

Có rất nhiều kiến thức mà bạn cần phải học, nếu không tạo ra được mối quan hệ giữa các kiến thức này, quên lãng là điều tất yếu sẽ xảy ra. Để tránh hiện tượng trên, mỗi khi tiếp cận với kiến thức mới, bạn cần phải nhớ lại xem liệu những kiến thức này có liên quan đến những gì mình đã từng học trước kia không? Việc xâu chuỗi các kiến thức lại với nhau không chỉ giúp bạn nhớ lâu hơn mà còn giúp bạn hệ thống được những gì mình đã học.

(Lược dịch theo Entrepreneur)