Trong thế giới kinh doanh, niềm tin có thể làm nên những điều tuyệt vời. Nó có thể biến một người thành một doanh nhân hàng đầu và phát triển các doanh nghiệp hoặc dẫn đến những điều tệ hại không lường trước được.

Dưới đây là 5 niềm tin tồi tệ nhất tôi đã nhìn thấy.

#1: Điều đó không thể xảy ra

Có rất nhiều niềm tin gây ra những tác hại lớn trong thế giới kinh doanh. Nhưng không gì nguy hiểm bằng ý nghĩ “điều đó không thể xảy ra”, “không thể thực hiện được“. Hãy nhìn vào những người khởi động êm đẹp và nghĩ xem họ đã làm điều đó như thế nào? Họ đã nhìn thấy vấn đề và sửa chữa nó bằng phương pháp sáng tạo như thế nào. Thành công của họ đến từ việc nhìn vào một nhiệm vụ khó khăn và nói, “Tôi có thể làm điều này.” Bao nhiêu lần một ngày để bạn nói với chính mình, “Tôi không thể làm điều này?” Nếu câu trả lời là >1, hãy loại bỏ cụm từ này, bởi vì nó giết chết thành công của bạn.

5-niem-tin-giet-chet-su-thanh-cong

Nếu điều đó là 1 điều tích cực hoặc đang là hướng đi táo bạo, hãy nghĩ rằng chúng luôn “có thể xảy ra” 

#2: Sợ không thể vượt qua

Thế giới kinh doanh rất khó khăn. Bất kỳ doanh nhân thành công nào cũng từng trải qua cảm giác sợ hãi khi họ bước vào một lĩnh vực kinh doanh mới. Và sẽ không có kết quả tốt đẹp nếu để những nỗi sợ hãi xuất hiện ngay từ đầu. Tôi biết tôi là ai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lí do khiến bạn sợ hãi, nhưng khắc phục mới chính là điểm quan trọng.

*Trị chứng sợ hãi: Hãy nghĩ rằng bạn thật tuyệt vời mỗi khi bạn đi qua một chứng ngại. Chỉ cần không chấp nhận sợ hãi là một trở ngại không thể vượt qua, bạn sẽ vượt qua nỗi sợ trong vô thức. 

#3: Hãy để sau cùng

Những suy nghĩ thụ động đi kèm với quá trình suy nghĩ này là dấu hiệu của các vấn đề lớn hơn – sự lười biếng, thiếu động lực và sự thờ ơ. Thành công không đến với những tâm trạng và suy nghĩ này. Các doanh nhân không thể cứ ngồi mong đợi sự giúp đỡ, muốn thành công, bạn phải tự tạo cơ hội và chủ động xử lí công việc.

5-niem-tin-giet-chet-su-thanh-cong

Thật thất vọng nếu bạn biết rằng, những việc bạn để sang ngày mai và ngày hôm sau nữa đang ăn dần sự thành công của bạn

#4: Bạn tốt hơn những người khác

Một số người tự thuyết phục họ rằng họ giỏi hơn những người khác, và họ sẽ không hợp tác với người có khả năng tốt hơn mình. Doanh nhân không phải là người đánh bại tất cả mọi người, mà là người có suy nghĩ và hành động giúp công ty tiến về phía trước. Tự cô lập mình với suy nghĩ hơn người này, không giúp bạn thành công, mà chỉ làm cho bạn tuột dốc mà chính bạn không hay rằng mình đang trên chiếc xe không phanh đó.

#5: Suy nghĩ ít hơn những gì bạn đang có

Tôi thấy quá nhiều người xuất sắc đoán sai những gì họ đang làm, vì họ lo lắng rằng họ không đủ tiêu chuẩn để di chuyển về phía trước. Họ nghĩ rằng họ sẽ được coi là giả dối hay tự cao trong những lí do của riêng họ, họ không dám khám phá và thử hết tiềm năng của chính mình.

5-niem-tin-giet-chet-su-thanh-cong

Đặt mình ra khỏi chiếc hộp kín, bạn sẽ nhìn thấy nhiều điều hơn

Nếu công việc của bạn đang bước vào 1 giai đoạn mới, 1 ngã rẽ mới thì suy nghĩ chính là trở ngại duy nhất giữ bạn thành công hay thất bại. Thường xuyên nhắc nhở mình, đừng để rơi vào 5 cái bẫy trên, có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì trong thời gian tới, sẽ không còn cản trở nào đánh gục bạn.

(Lược dịch có chỉnh sửa từ Entrepreneur)